ENVIRONMENT > Environmental Policy & Management
ĐBSCL trước những thách thức về phát triển bền vững
pic (TBKTSG Online) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đối mặt với ba thách thức lớn do tác động của biến đổi khí hậu, phát triển thiếu bền vững và thủy điện Mêkông. TBKTSG Online giới thiệu bài viết của chuyên gia độc lập về sinh thái ĐBSCL Nguyễn Hữu Thiện, phân tích ba thách thức trên và đề xuất định hướng chiến lược vì sự phát triển bền vững vùng ĐBSCL.
Hàng triệu tấn tro xỉ nhiệt điện than không chỗ chứa
pic Hiện VN có 21 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động, mỗi năm thải ra 16 triệu tấn tro xỉ. Chỗ đâu để chôn lấp số xỉ than này và có ảnh hưởng gì đến môi trường không là câu hỏi chưa có đáp án, trong khi các dự án nhiệt điện vẫn tiếp tục được cấp phép.
Lộ trình nào cho những bài toán "nhận chìm" ?
pic Ngày 31-7-2017, hội đồng phản biện khoa học tạp chí Năng Lượng Việt Nam đã gởi tổng hợp các bài báo đăng trên tạp chí này về việc nhận chìm chất nạo vét ở cảng biển Vĩnh Tân thành một báo cáo gửi tới Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo này được đăng trên tạp chí Năng Lượng Việt Nam ngày 31-7-2017 có tiêu đề “Kiến nghị Thủ tướng giải quyết vấn đề nạo vét cảng biển Vĩnh Tân” và được đăng trên báo Tài Nguyên Và Môi Trường (TN&MT) ngày 2-8-2017 với tiêu đề “Phản biện khoa học về việc nhận chìm chất nạo vét ở cảng biển Vĩnh Tân”.
<font size="-1">NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI 2017 VỚI CHỦ ĐỀ NƯỚC THẢI</font> ĐI THĂM KHU NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI VÀ HỆ THỐNG BỔ SUNG TẦNG NƯỚC NGẦM TẠI QUẬN CAM
pic Ô nhiễm biển VN là do xả thải trực tiếp ra môi trường ngày càng nhiều, dân số và du khách tăng, không gian nước thu hẹp biến dần. Cho đến nay, gần như vệ sinh công cộng hoàn toàn không được chính quyền trong nước quan tâm; báo cáo chính thức 2016 cho biết 95% nước thải không được xử lý. Thực tế gần như 100% không có xử lý vì ngay Hà Nội, nhà máy nước thải chỉ đủ cho 25% lưu lượng vì không có hệ thống thu hồi nước thải riêng biệt với nước mưa. Đây là mô hình phát triển tự huỷ đã tới mức đe dọa báo động phải cấp bách đổi hướng. Mô hình quản lý môi sinh và an ninh nguồn nước hiện đại nhất thế giới ở ngay tại quận Cam. BS Ngô Thế Vinh và thân hữu gần đây đã viếng thăm toàn bộ hai nhà máy nước thải và nước sạch GWRS tại Fountain Valley được tường trình sau đây.
Đổ gần 1 triệu m3 bùn, cát: Nhìn từ nhiều phía
pic (PL)- Bộ TN&MT đã khảo sát thêm một số vị trí ra xa nữa. Nhưng mà ngoài đó có những yếu tố khác không thể đáp ứng cho hoạt động nhận chìm. Chẳng hạn sóng, gió, địa chất địa hình…
Thị trường điện cạnh tranh là cơ hội cho năng lượng sạch
pic Đề án tái cơ cấu các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa được Chính phủ phê duyệt. Hai khâu quan trọng trong thị trường điện là khâu phát điện và kinh doanh bán lẻ được cho là sẽ có tự do cạnh tranh. Trong khi đó, phong trào thoái vốn khỏi các dự án năng lượng nhiên liệu hóa thạch đang lan rộng tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, liệu một thị trường điện cạnh tranh có thể thúc đẩy các dự án năng lượng sạch vốn ì ạch lâu nay?
The Nature: Thế giới chỉ còn 3 năm để cứu nhân loại khỏi biến đổi khí hậu, các chuyên gia cảnh báo.
pic Thế giới có 3 năm để bắt đầu giảm phát thải khí nhà kính hoặc đối mặt với viễn cảnh nóng lên toàn cầu nguy hiểm, các chuyên gia đã cảnh báo trong một bài viết cho tạp chí khoa học nổi tiếng The Nature uy tín nhất thế giới. Gọi cho các nhà lãnh đạo thế giới được hướng dẫn bởi các bằng chứng khoa học hơn là "trốn đầu trong cát", họ nói rằng "toàn bộ hệ sinh thái" đã bắt đầu sụp đổ, băng đá mùa hè đã biến mất ở Bắc cực và các rạn san hô đã chết vì nóng . Thế giới có thể phát ra đủ lượng cacbon để phá vỡ mục tiêu của Hiệp định Paris từ 1,5 đến 2°C trong từ 4-5 năm nếu các mức hiện tại tiếp tục.
Cần cải tổ toàn diện
pic Dự thảo Luật thuế bảo vệ môi trường đang được tiếp tục lấy ý kiến đóng góp từ xã hội. Nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền” đã không được ban soạn thảo nghiêm túc xem xét, trong khi mức “khủng” với xăng dầu vẫn giữ nguyên, tác nhân gây ô nhiễm lớn như than đá lại được xem nhẹ.
NHỮNG SỰ THẬT ĐẰNG SAU LUẬN ĐIỂM NHIỆT ĐIỆN THAN GIÁ RẺ
pic LGT: Trong khi các nước trên thế giới từ bỏ dần việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch vì chúng là nguồn ô nhiễm độc hại, tác động xấu vào môi sinh và gây biến đổi khí hậu. Không những thế, các tiến bộ đột phá gần đây của năng lượng tái tạo (NLTT) từ gió và ánh sáng mặt trời đã lật ngược trật tự và NLTT đã trở thành năng lượng ưu việt nhất, sạch và rẻ hơn so với các nhiện liệu hóa thạch. Trước tình thế thuận lợi cho NLTT đó, quy hoạch điện năng lỗi thời của Việt Nam lại tập trung gần hết cả vào nhiệt điện than. Chính sách này sẽ gây tổn thất vô lý về kinh tế, huỷ hoại môi sinh, tổn thương sức khoẻ dân cư và sẽ khiến sông hồ đất đai thực động vật phải gánh chiụ các chất phế thải, các nhà máy chỉ là phế liệu. Các khoa học gia và chuyên gia, các tổ chức NGO trong nước và các cơ quan cố vấn quốc tế đã khuyến cáo Việt Nam cần tránh sa lầy và điều chỉnh lại quy hoạch. Nhưng quán tính quá khứ cho đến nay vẫn cho nhiệt điện than vai trò chủ đạo khống chế quy hoạch: Trong cuộc hội thảo “Phát triển nhiệt điện than và các giải pháp bảo vệ môi trường” ngày 29-08-2007, ông Trương Duy Nghĩa, Phó giáo sư – tiến sỹ, Chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam đã kết luận rằng phát triển nhiệt điện than là con đường tất yếu của Việt Nam. Chúng tôi xin giới thiệu bài phân tích phản biện (fact check) của chuyên gia năng lượng Nguyễn Đăng Anh Thi hy vọng giúp các bạn độc giả hiểu và tham gia và cùng vào cuộc.
Việt Nam có thể đạt 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050
pic Thế giới, vốn quen với nguồn dầu mỏ dồi dào và giá rẻ, chỉ bừng tỉnh sau cơn khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên vào năm 1973. Trong suốt nhiều thập niên, các công ty công nghiệp nhiệt, im lặng trước sự lạm dụng quá mức năng lượng hóa thạch đầy carbon, đã đi vào con đường hủy diệt hệ sinh thái ở mức độ toàn cầu. Hệ thống năng lượng khắp mọi nơi hiện nay, vẫn còn dựa trên các nguồn năng lượng lưu trữ (than, dầu mỏ, khí, uranium), đang chuyển biến mạnh mẽ.
Ánh sáng mặt trời là giải pháp năng lượng bền vững Những thận trọng cần thiết với công nghệ sản xuất tấm quang năng
pic Năng lượng tái tạo từ gió và ánh sáng mặt trời đã nhanh chóng vượt qua các nguồn năng lượng hóa thạch, hạt nhân và cả thủy điện vì hiệu quả kinh tế cao và phát thải thấp. Mặc dù công nghệ sản xuất tế bào quang điện (solar cell) và các tấm quang điện (solar panel) tuy được quảng bá là công nghệ xanh và sạch nhưng thực tế theo báo cáo khoa học của GS Dustin Mulvaney của trường Đại học Tiểu bang California, San jose, USA quy trình công nghệ này không phải hoàn toàn xanh và sạch.
Ánh sáng mặt trời và gió: Nguồn năng lượng ưu việt bền vững cho nhân loại trước biến đổi khí hậu
pic Năng lượng tái tạo từ gió và ánh sáng mặt trời đã nhanh chóng vượt qua các nguồn năng lượng hóa thạch, hạt nhân và cả thủy điện vì hiệu quả kinh tế cao và phát thải thấp. Bài này trình bày về hiện tượng biến đổi khí hậu và so sánh các nguồn năng lượng qua yếu tố y tế, môi sinh và kinh tế để kết luận: Ánh sáng mặt trời và gió là hai nguồn năng lượng ưu việt bền vững cho nhân loại trước biến đổi khí hậu.
TRANG SỬ THEO THỰC ĐƠN KHMER ĐỎ VÀ MẠCH SỐNG TRUNG QUỐC
pic Lời Dẫn: "History à la carte", là một thuật ngữ rất mới của Chương Lập Phàm/ Zhang Lifan một sử gia Trung Quốc, khi trả lời phỏng vấn báo New York Times [March, 2015], ông đã đưa ra một ví von: "lịch sử theo thực đơn / history à la carte", theo cái nghĩa nhà nước Trung Quốc chỉ muốn phổ biến tuyên truyền những điều thấy có lợi, trong khi cố né tránh những khía cạnh tiêu cực có thể gây chỉ trích. Mối liên hệ thắm thiết giữa Bắc Kinh và Khmer Đỏ đang là trang khuyết sử, không có trong thực đơn của Trung Quốc.
World has three years to prevent dangerous climate change, warn experts
pic The world has three years to start making significant reductions in greenhouse gas emissions or face the prospect of dangerous global warming, experts have warned in an article in the prestigious journal Nature. Calling for world leaders to be guided by the scientific evidence rather than “hide their heads in the sand”, they said “entire ecosystems” were already beginning to collapse, summer sea ice was disappearing in the Arctic and coral reefs were dying from the heat.
Việt Nam có thể đạt 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050
pic Thế giới, vốn quen với nguồn dầu mỏ dồi dào và giá rẻ, chỉ bừng tỉnh sau cơn khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên vào năm 1973. Trong suốt nhiều thập niên, các công ty công nghiệp nhiệt, im lặng trước sự lạm dụng quá mức năng lượng hóa thạch đầy carbon, đã đi vào con đường hủy diệt hệ sinh thái ở mức độ toàn cầu.