ENVIRONMENT > Environmental Policy & Management
Đổ gần 1 triệu m3 bùn, cát: Nhìn từ nhiều phía
pic (PL)- Bộ TN&MT đã khảo sát thêm một số vị trí ra xa nữa. Nhưng mà ngoài đó có những yếu tố khác không thể đáp ứng cho hoạt động nhận chìm. Chẳng hạn sóng, gió, địa chất địa hình…
Thị trường điện cạnh tranh là cơ hội cho năng lượng sạch
pic Đề án tái cơ cấu các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa được Chính phủ phê duyệt. Hai khâu quan trọng trong thị trường điện là khâu phát điện và kinh doanh bán lẻ được cho là sẽ có tự do cạnh tranh. Trong khi đó, phong trào thoái vốn khỏi các dự án năng lượng nhiên liệu hóa thạch đang lan rộng tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, liệu một thị trường điện cạnh tranh có thể thúc đẩy các dự án năng lượng sạch vốn ì ạch lâu nay?
The Nature: Thế giới chỉ còn 3 năm để cứu nhân loại khỏi biến đổi khí hậu, các chuyên gia cảnh báo.
pic Thế giới có 3 năm để bắt đầu giảm phát thải khí nhà kính hoặc đối mặt với viễn cảnh nóng lên toàn cầu nguy hiểm, các chuyên gia đã cảnh báo trong một bài viết cho tạp chí khoa học nổi tiếng The Nature uy tín nhất thế giới. Gọi cho các nhà lãnh đạo thế giới được hướng dẫn bởi các bằng chứng khoa học hơn là "trốn đầu trong cát", họ nói rằng "toàn bộ hệ sinh thái" đã bắt đầu sụp đổ, băng đá mùa hè đã biến mất ở Bắc cực và các rạn san hô đã chết vì nóng . Thế giới có thể phát ra đủ lượng cacbon để phá vỡ mục tiêu của Hiệp định Paris từ 1,5 đến 2°C trong từ 4-5 năm nếu các mức hiện tại tiếp tục.
Cần cải tổ toàn diện
pic Dự thảo Luật thuế bảo vệ môi trường đang được tiếp tục lấy ý kiến đóng góp từ xã hội. Nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền” đã không được ban soạn thảo nghiêm túc xem xét, trong khi mức “khủng” với xăng dầu vẫn giữ nguyên, tác nhân gây ô nhiễm lớn như than đá lại được xem nhẹ.
Tổng kết dự án nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận
pic Quốc hội vừa quyết định dừng dự án thực hiện hai nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận tổng cộng bốn lò phản ứng mà trong bài này chúng tôi gọi tắt là Dự án Ninh Thuận . Quyết định biểu lộ chính quyền tại chức không có khả năng mau chóng đưa đất nước ta lên hàng các quốc gia khác thuộc vùng Tây Thái Bình Dương về phát triển kinh tế và công nghệ.
Tại sao ăn “Gạo Sóc Miên”?
pic VEF trân trọng giới thiệu nhận định của Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, một chuyên gia sinh thái uy tín tại Đồng bằng sông Cửu Long. Trong bài này ông từơng trình về lịch sử kinh tế nông nghiệp của Đồng bằng, từ cảnh Việt Nam thiếu gạo để trổi dậy thành vựa lúa thế giới rồi rơi dần vào tình cảnh kiệt quệ của đất, ô nhiễm của nước và thu nhập bi đát của nông dân và nhất là nguy cơ cho nguồn nước sinh hoạt. Lưu lựơng nước, phù sa và khả năng rửa phèn chống mặn tại hạ du Mekong đã mất nhiều vì các đập thượng nguồn Trung Quốc và Lào; nguy hiểm hơn cả là khi các dự án chuyển nước tại Đông Bắc Thái Lan hoạt động nguồn sống này sẽ bị họ cứơp mất hoàn toàn. Có lẽ nào gạo Miên và Thái sẽ là những tảng đá có chân lấn dần những gạo VN âm thầm chìm vào lòng biển?
Những vấn đề ở đập thủy điện Hố Hô
pic Bình thường, khi có dự báo lũ cao, các nhà máy thủy điện phải xả từng bước, tránh gây đột ngột cho phía hạ du. Tuy nhiên, khi lũ đến hồ Hố Hô còn chưa đạt đỉnh, nhà máy đã phải xả tràn 3 cửa van để đảm bảo an toàn đập. Điều này cho thấy đập Hố Hô nhiều khả năng có vấn đề về mặt thiết kế.
TAI NẠN FORMOSA & HỆ LỤY
pic Vậy là Formosa đã thừa nhận là thủ phạm vụ các chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung và sẽ bồi thường 500 triệu Mỹ kim. Bài này không bàn về tiền bồi thường có đủ hay không, bồi thường gì, tiền đi vào túi ai, vạch trần trách nhiệm những ai, xử lý ai và nghiêm tới đâu, đã rút được kinh nghiệm gì,...
TRANG SỬ THEO THỰC ĐƠN KHMER ĐỎ VÀ MẠCH SỐNG TRUNG QUỐC
pic Lời Dẫn: "History à la carte", là một thuật ngữ rất mới của Chương Lập Phàm/ Zhang Lifan một sử gia Trung Quốc, khi trả lời phỏng vấn báo New York Times [March, 2015], ông đã đưa ra một ví von: "lịch sử theo thực đơn / history à la carte", theo cái nghĩa nhà nước Trung Quốc chỉ muốn phổ biến tuyên truyền những điều thấy có lợi, trong khi cố né tránh những khía cạnh tiêu cực có thể gây chỉ trích. Mối liên hệ thắm thiết giữa Bắc Kinh và Khmer Đỏ đang là trang khuyết sử, không có trong thực đơn của Trung Quốc.
World has three years to prevent dangerous climate change, warn experts
pic The world has three years to start making significant reductions in greenhouse gas emissions or face the prospect of dangerous global warming, experts have warned in an article in the prestigious journal Nature. Calling for world leaders to be guided by the scientific evidence rather than “hide their heads in the sand”, they said “entire ecosystems” were already beginning to collapse, summer sea ice was disappearing in the Arctic and coral reefs were dying from the heat.
Việt Nam có thể đạt 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050
pic Thế giới, vốn quen với nguồn dầu mỏ dồi dào và giá rẻ, chỉ bừng tỉnh sau cơn khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên vào năm 1973. Trong suốt nhiều thập niên, các công ty công nghiệp nhiệt, im lặng trước sự lạm dụng quá mức năng lượng hóa thạch đầy carbon, đã đi vào con đường hủy diệt hệ sinh thái ở mức độ toàn cầu.
Việt Nam: Các ‘nhà đầu tư’ bắt đầu một cuộc tháo chạy khác
pic Ðó là nhận định của một số chuyên gia và tờ báo. Cuộc tháo chạy lần này xảy ra trong lĩnh vực cầu đường, vốn từng rất sôi động với các dự án BOT (đầu tư-khai thác-chuyển giao).
Renewable Infrastructure Investment Handbook: A Guide for Institutional Investors
pic Trang mạng GREENID đã tóm lược tài liệu sau đây như sau: Tương lai của năng lượng tái tạo sẽ không còn xa khi việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời rẻ hơn đầu tư tương đương vào than, khí đốt tự nhiên hay những sự lựa chọn khác. Nếu bạn hỏi Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), thì ngày đó đang đến gần rồi. Theo WEF báo cáo vào tháng 12, năng lượng mặt trời và gió hiện tại đang ngang hoặc rẻ hơn giá thành của nhiên liệu hóa thạch tại hơn 30 quốc gia. Giá thành của năng lượng gió và mặt trời tiếp tục giảm mạnh, 2/3 quốc gia trên thế giới sẽ đạt đến ngưỡng “mạng lưới ngang giá” trong vòng vài năm nữa, ngay cả khi không có trợ cấp. Viet Ecology Foundation cho rằng năng lượng xanh đã là giải pháp năng lượng rẻ và sạch cho Việt Nam.
An toàn của con người và toàn vẹn môi trường
pic Tai nạn cá chết hàng loạt ở Vũng Áng là một thảm họa vượt hẳn những gì có thể tưởng tượng được1. Nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng môi trường bị xúc phạm ở nước ta. Bất cứ lúc nào, một tai nạn môi trường trầm trọng tương tự có thể xẩy ra ở một nơi như là Núi Pháo, Dak Nông – Tân Rai, Việt Trì, Dung Quất, Chu Lai, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội hay Hải Phòng,... Đó là chưa kể đến những nơi có những dự án khổng lồ như là khu gang thép và điện nguyên tử ở Ninh Thuận. Nguyên do là bất cứ tác động nào của con người đều xúc phạm môi trường mà mỗi khi môi trường bị xúc phạm là an toàn của con người bị đe dọa.
VỀ NGUYÊN NHÂN CÁ HỒ TÂY CHẾT
pic Hồ Tây là hồ rộng lớn nhất ở Hà Nội, có tác dụng điều hòa khí hậu cho cả một vùng phía Tây của Thủ đô. Khi thấy cá chết cấp tính hàng loạt, rất nhiều, chỉ sau một đêm, để truy tìm nguyên nhân thì cần ưu tiên hàng đầu cho nguyên nhân cá chết vì thiếu oxy hòa tan trong nước (DO, disolved oxygen). Đó là hướng đi nhanh nhất, tiết kiệm nhất và phổ biến nhất mà thế giới thường làm. Nếu yếu tố này bị loại trừ, tiếp đến mới xem xét đến cá chết cấp tính vì độc tố (chết hàng loạt) hay là chết vì dịch bệnh (rải rác, kéo dài). Vì những qui luật, nguyên lý và định nghĩa cơ bản dưới đây