ENVIRONMENT > Environmental Policy & Management
Việt Nam: Các ‘nhà đầu tư’ bắt đầu một cuộc tháo chạy khác
pic Ðó là nhận định của một số chuyên gia và tờ báo. Cuộc tháo chạy lần này xảy ra trong lĩnh vực cầu đường, vốn từng rất sôi động với các dự án BOT (đầu tư-khai thác-chuyển giao).
Renewable Infrastructure Investment Handbook: A Guide for Institutional Investors
pic Trang mạng GREENID đã tóm lược tài liệu sau đây như sau: Tương lai của năng lượng tái tạo sẽ không còn xa khi việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời rẻ hơn đầu tư tương đương vào than, khí đốt tự nhiên hay những sự lựa chọn khác. Nếu bạn hỏi Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), thì ngày đó đang đến gần rồi. Theo WEF báo cáo vào tháng 12, năng lượng mặt trời và gió hiện tại đang ngang hoặc rẻ hơn giá thành của nhiên liệu hóa thạch tại hơn 30 quốc gia. Giá thành của năng lượng gió và mặt trời tiếp tục giảm mạnh, 2/3 quốc gia trên thế giới sẽ đạt đến ngưỡng “mạng lưới ngang giá” trong vòng vài năm nữa, ngay cả khi không có trợ cấp. Viet Ecology Foundation cho rằng năng lượng xanh đã là giải pháp năng lượng rẻ và sạch cho Việt Nam.
An toàn của con người và toàn vẹn môi trường
pic Tai nạn cá chết hàng loạt ở Vũng Áng là một thảm họa vượt hẳn những gì có thể tưởng tượng được1. Nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng môi trường bị xúc phạm ở nước ta. Bất cứ lúc nào, một tai nạn môi trường trầm trọng tương tự có thể xẩy ra ở một nơi như là Núi Pháo, Dak Nông – Tân Rai, Việt Trì, Dung Quất, Chu Lai, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội hay Hải Phòng,... Đó là chưa kể đến những nơi có những dự án khổng lồ như là khu gang thép và điện nguyên tử ở Ninh Thuận. Nguyên do là bất cứ tác động nào của con người đều xúc phạm môi trường mà mỗi khi môi trường bị xúc phạm là an toàn của con người bị đe dọa.
VỀ NGUYÊN NHÂN CÁ HỒ TÂY CHẾT
pic Hồ Tây là hồ rộng lớn nhất ở Hà Nội, có tác dụng điều hòa khí hậu cho cả một vùng phía Tây của Thủ đô. Khi thấy cá chết cấp tính hàng loạt, rất nhiều, chỉ sau một đêm, để truy tìm nguyên nhân thì cần ưu tiên hàng đầu cho nguyên nhân cá chết vì thiếu oxy hòa tan trong nước (DO, disolved oxygen). Đó là hướng đi nhanh nhất, tiết kiệm nhất và phổ biến nhất mà thế giới thường làm. Nếu yếu tố này bị loại trừ, tiếp đến mới xem xét đến cá chết cấp tính vì độc tố (chết hàng loạt) hay là chết vì dịch bệnh (rải rác, kéo dài). Vì những qui luật, nguyên lý và định nghĩa cơ bản dưới đây
Bao nhiêu hải sản bị nhiễm độc tố?
pic Câu trả lời có lẽ là ... tất cả. Nhưng ở đây, tôi chỉ bàn về vấn đề hải sản nhiễm độc tố ở Nghệ An - Hà Tĩnh mà thôi. Câu hỏi mà tôi hằng thắc mắc là mức độ nhiễm độc tố trong hải sản là bao nhiêu. Nói theo ngôn ngữ y khoa là tôi muốn biết cái "the prevalence and intensity of toxins in seafood". Điểm qua thông tin công bố trên báo chí, tôi nghĩ con số có thể lên đến 40%.
Bài học xử lý thảm họa môi trường: Từ BP đến FORMOSA
pic Đầu năm 2016, một thảm hoạ môi trường quy mô lớn xảy ra tại bốn tỉnh miền trung Việt Nam, hoá chất thải ra từ nhà máy luyện thép Formosa khiến hàng trăm tấn cá chết, cả một vùng bờ biển dài hơn 200 km bị nhiễm độc, hàng trăm nghìn cư dân mất nguồn sinh kế. Theo các nhà quan sát, chính quyền Việt Nam hết sức lúng túng trong việc khắc phục thảm hoạ. Vụ Formosa khiến nhiều người nghĩ đến một thảm họa tràn dầu quy mô lớn tại vùng Vịnh Mêhicô (Hoa Kỳ) cách nay 6 năm. Kinh nghiệm điều tra, đánh giá tác động môi trường trong vụ BP để lại những bài học nào cho Việt Nam ? Tạp chí Khoa học của RFI phỏng vấn tiến sĩ Nguyễn Thị Hải Yến (Đức).
INITIAL ESTIMATION OF THE LOSS OF COASTAL AND MARINE ECOLOGICAL SERVICES IN CENTRAL VIETNAM CAUSED BY FORMOSA’S CHEMICAL DISCHARGE TO THE SEA: US$ 1,000 BILLION
pic After three months of rapid survey, the Vietnamese Government has reported that the toxic substances causing mass fish death are cyanide, phenol and ferrous-compounds from untreated waste water from the Steel Factory of Formosa. The untreated water waste from the Steel Factory is directly released into the sea. The Formosa’s representatives have apologized and accepted to pay the Vietnamese government the amount of $500 million USD in compensation.
Thảm họa nhiễm mặn ở ĐBSCL: Chính sách sai lầm, hệ lụy và dân phải kiện chính phủ VN
pic Những chính sách sai lầm của chính phủ VN, đi ngược lại qui luật tự nhiên, đã đẩy người dân ĐBSCL vào thảm họa như hiện nay. Đã đến lúc người dân ĐBSCL cần phải kiện chính phủ VN về những chính sách “triệt dân sinh” này
Tổng kết dự án nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận
pic Quốc hội vừa quyết định dừng dự án thực hiện hai nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận tổng cộng bốn lò phản ứng mà trong bài này chúng tôi gọi tắt là Dự án Ninh Thuận . Quyết định biểu lộ chính quyền tại chức không có khả năng mau chóng đưa đất nước ta lên hàng các quốc gia khác thuộc vùng Tây Thái Bình Dương về phát triển kinh tế và công nghệ.
Tại sao ăn “Gạo Sóc Miên”?
pic VEF trân trọng giới thiệu nhận định của Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, một chuyên gia sinh thái uy tín tại Đồng bằng sông Cửu Long. Trong bài này ông từơng trình về lịch sử kinh tế nông nghiệp của Đồng bằng, từ cảnh Việt Nam thiếu gạo để trổi dậy thành vựa lúa thế giới rồi rơi dần vào tình cảnh kiệt quệ của đất, ô nhiễm của nước và thu nhập bi đát của nông dân và nhất là nguy cơ cho nguồn nước sinh hoạt. Lưu lựơng nước, phù sa và khả năng rửa phèn chống mặn tại hạ du Mekong đã mất nhiều vì các đập thượng nguồn Trung Quốc và Lào; nguy hiểm hơn cả là khi các dự án chuyển nước tại Đông Bắc Thái Lan hoạt động nguồn sống này sẽ bị họ cứơp mất hoàn toàn. Có lẽ nào gạo Miên và Thái sẽ là những tảng đá có chân lấn dần những gạo VN âm thầm chìm vào lòng biển?
Những vấn đề ở đập thủy điện Hố Hô
pic Bình thường, khi có dự báo lũ cao, các nhà máy thủy điện phải xả từng bước, tránh gây đột ngột cho phía hạ du. Tuy nhiên, khi lũ đến hồ Hố Hô còn chưa đạt đỉnh, nhà máy đã phải xả tràn 3 cửa van để đảm bảo an toàn đập. Điều này cho thấy đập Hố Hô nhiều khả năng có vấn đề về mặt thiết kế.
TAI NẠN FORMOSA & HỆ LỤY
pic Vậy là Formosa đã thừa nhận là thủ phạm vụ các chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung và sẽ bồi thường 500 triệu Mỹ kim. Bài này không bàn về tiền bồi thường có đủ hay không, bồi thường gì, tiền đi vào túi ai, vạch trần trách nhiệm những ai, xử lý ai và nghiêm tới đâu, đã rút được kinh nghiệm gì,...
SẢN XUẤT THÉP – THẾ GIỚI & VIỆT NAM
pic Trong năm 2015, tổng sản xuất thép trên thể giới lên đến 1600 triệu tấn, trong đó sản xuất từ Trung Quốc chiếm 50.2%. European Union (tổng cộng 166 triệu tấn) và các nước Nhật (105 triệu tấn), Ấn độ (89.6 triệu tấn), USA (78.9 triệu tấn) dẫn đầu bảng 10 nước sản xuất thép nhiều nhất trên thế giới.
Đưa án môi trường VN ra Toà Hình sự Quốc tế: Khe cửa hẹp
pic Thông tin về việc ICC sẽ thụ lý các vụ án huỷ hoại môi trường kể từ giữa tháng 9/2016 trở thành một trong những đề tài nóng trên mạng xã hội trong mấy ngày qua. Sau hơn 5 tháng kể từ khi phát hiện vụ cá chết hàng loạt liên quan đến nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh, nhiều luồng dư luận yêu cầu truy tố các quan chức chính phủ và lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh ra toà hình sự Việt Nam và toà án quốc tế về tội huỷ hoại môi trường. Tuy vậy, cho đến nay vẫn không có bất kỳ tiến triển nào liên quan đến việc này.
Thảm họa Formosa Vũng Áng: 25 CÂU HỎI ĐỐI VỚI ÔNG NGUYỄN XUÂN PHÚC VÀ TRẦN HỒNG HÀ
pic LGT: Từ khi thảm trạng môi trường biển xảy ra đến nay, những thông tin được chính thức công bố không đồng nhất, nhiều thiếu sót khoa học khiến các lời giải thích không thuyết phục được chuyên gia trong và ngoài nước. Do đó nỗi lo âu dân cư vẫn tăng cao và kéo dài. Đã hai lần các lãnh đạo nhúng nước phơi mình trên bãi biển xem như đã rửa hết trách nhiệm và lau khô ra về, hình ảnh trước ống kính báo chí ấy rất kịch tính, trong khi khát vọng dân chúng là mong họ phơi bày ra ánh sáng toàn bộ thảm trạng, truy tố trách nhiệm các can phạm, và nhất là công bố phương án và lịch trình vãn hồi môi sinh và an toàn thực phẩm để trấn an lòng dân. Những câu hỏi TS Nguyễn thị Hải Yến trong bài sau đây nói lên các thắc mắc sẽ cần huy động cả trí tuệ và lương tâm để trả lời.