ENVIRONMENT > Environmental Ethics

XIN ĐỔI KIẾP NÀY

Nếu đổi được kiếp này tôi xin hóa thành cây,
Thử những nhát rìu rạch sâu da thịt.
Trong biển lửa bập bùng thử mình cháy khét,
Thử chịu khói độc tàn, thử sống kiên trung.

Nếu đổi được kiếp này, tôi xin hóa ruộng đồng,
Thử nếm vị thuốc sâu, thử sặc mùi hóa chất,
Thử chịu bão giông, thử sâu rày, khô khát,
Thử ngập mặn, triều cường, núi lửa, sóng thần dâng.

Nếu đổi được kiếp này, tôi xin hóa đại dương,
Thử dầu loang hắc nồng, mùi cá trôi hôi thối,
Đau vì kiệt tài nguyên, khổ vì không biết nói,
Thử biết gồng mình, thử quằn quại đứng lên.

Nếu đổi được kiếp này, tôi xin làm không khí,
Thử khói bụi ngày đêm, thử ngột ngạt trưa hè,
Thử không còn trong xanh vì lũ người ích kỷ,
Thử tiếng ồn đinh tai, thử cái chết cận kề.

Tôi làm gì đây? Khi vẫn kiếp con người!
Tôi nhận về bao nhiêu? Tôi lấy gì trả lại?
Tôi phá hoại những gì? Tôi đã từng hối cải?
Xin đổi được kiếp này…!
Trời đất có cho tôi???

18/5/2016
Nguyễn Bích Ngân

Điện mặt trời đã thắp sáng màn đêm
pic Theo tường trình ngày 14 tháng 4, 2017 của CNN Money, dự án điện mặt trời Kapaia của hãng Tesla đã hòan tất và họat động trên đảo Kauai, Hawaii. Dự án này sẽ giúp công ty điện của đảo không phải bỏ vốn mà có điện cung cấp cho giới tiêu thụ và còn để dành được 10 triệu USD nhiên liệu dầu đốt. Ho sẽ được cung cấp điên với giá cố định 13,9 xu USD/kwh trong 20 năm. Vì có hệ thống battery trữ điện nên điện vẫn có để cung cấp qua đêm và xóa bỏ được trở ngại vốn có là cần mặt trời.
Wind And Solar Are Our Cheapest Electricity Sources — Now What Do We Do? – America’s Power Plan – Medium
pic VEF trân trọng giới thiệu bài khảo sát và so sánh các nguồn năng lượng địa cầu nhân lọai sử dụng. Chúng ta cần dựa vào hướng dẫn của khoa học kỹ thuật hiện đại để tìm đáp án năng lương tối ưu nhất để phát triển và cung ứng cho dân cư. Trên lưu vực Mekong, chính sách các nước hiện thời dựa quá nhiều vào thủy điện và nhiệt điện nên phải đem xu hướng này ra mổ xẻ và thách thức. Nếu chính quyền Việt Nam, Thái Lan, Cam Bốt và cả Trung Quốc sớm nhận ra thuỷ điện không còn ưu việt kinh tế và tác hại môi sinh quá nhiều, sẽ bị đào thải khi phải cạnh tranh với năng lượng khác như gío và mặt trời đang trỗi dậy, giá thành rẻ và tốt lành cho môi sinh hơn, họ sẽ phải sớm chồn dạ chuyển hướng không dám tiếp tục cơn say thuỷ điện, vưa phải thỏa thuận với lân bang vừa cưu mang cộng nợ nặng nề. Chưa kể thủy điện còn buộc phải lệ thuộc vào nhau với mâu thuẫn phân phối lợi hại trong xã hội và trong khu vực không đồng đều. VEF kêu gọi khu vực cùng chuyển hướng bỏ dần nhiệt điện, thủy điện, từ chối hạch nhân và tập trung phát triển điện năng từ gió và mặt trời là các ưu tiên chính.
Tứ đại trong vũ trụ và trong con người
pic Gió, đất, lửa, nước là 4 chất lớn trong vũ trụ nên gọi là Tứ Đại theo Phật giáo. Thực vậy, từ giây phút thành lập đầu tiên của Trái đất mà các nhà khoa học gọi tên là Big Bang
Nguời cổ Đông Nam Á
pic Đông Nam Á là nơi cư trú lâu đời của con người từ khi con người hiện đại đi từ Đông Phi qua Ấn Độ đến Đông Nam Á hơn 60000 năm nay. Từ Đông Nam Á, con người đã đi đến Úc châu, và sau đó đã đi lên Đông Á. Người cổ nhất được tìm thấy ở Úc, ở hồ Mungo (nay là sa mạc), được định tuổi là khoãng 50000 năm
Tesla solar panels are starting to power Hawaii island
pic LGT: Tương lai đã nằm trong tay ta, không còn phải đào bới tung quả đất, khoan sâu xuống biển, xây đập ngăn sông, hãm nước, chặn cá, xả ô nhiễm vào không khí, hay phải đun nóng sôi bất cứ nước gì để làm điện nữa cả. Khi ở đảo Kawai họ chỉ trả 13,9 US xu cho một kwh trong khi ngay trên lục địa dân Mỹ phải trả 18 US xu mà vẫn phải có mãi những chuyện xấu xa kia. Giá khác biệt giữa các nguồn năng lượng đều tương đối nhau nên Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và cả ASEAN đều đứng trước vận hội trời cho này. Dân tộc nào biết sớm thắp sáng địa cầu, ngừng phá huỷ môi sinh là dân tộc thể hiện được trí tuệ. Chính quyền nào sớm có chiến lược đáp ứng với tiến bộ sẽ mang dân tộc mình vượt lên trước. Liên minh lưu vực Mekong River Commission nếu sớm thay toàn bộ lãnh đạo với một chiến lược năng lượng mặt trời, gió, sạch và xanh sẽ hoá giải được xung khắc, cứu vãn sinh kế 60 triệu dân cư và tạo điện năng giá rẻ hơn phát triển kinh tế.
Thất vọng tại Varsovie! Điện hạt nhân Việt Nam đối mặt với biến đổi khí hậu
pic Nghị định thư Kyoto nổi tiếng (COP 3) tổ chức vào năm 1997. Đó là công cụ duy nhất buộc các nước công nghiệp phát triển phải giảm lượng khí thải. Nga, Canada và Nhật Bản đã ra khỏi nghị định thư này. Mỹ và Trung Quốc không phê chuẩn. Úc và châu Âu (chiếm 15% tổng lượng khí thải toàn cầu) là những nước duy nhất đối mặt với sự nóng lên của khí hậu!
Sinh thái học dưới góc nhìn của Tam giáo (Nho, Phật, Lão )
pic Vietnamese in their majority practice a syncretism of 3 religions, namely confucianism, bouddhism, taoism and where ecology is omnipresent. Following general introduction about ecology in section 1, section 2 discusses about the ecological crisis of the world today, as it gets hotter, stormier, crowded and less biodiverse
Môi sinh trong kinh A Di Đà
pic Trong rất nhiều kinh Phật, thiết nghĩ Kinh A di Đà đề cập đến môi sinh nhiều nhất và liên hệ giữa môi sinh và cõi Cực lạc. <br><br> Thực vậy, hãy ghi dưới đây vài đoạn chính trong kinh:<br><br> <i>'Lại còn đây nữa, ông Xá-lỵ-phất, nước Cực lạc có 7 trùng lan can, 7 trùng màn lưới, 7 trùng hàng cây, những trùng trùng đó bằng 4 ngọc báu, vây bọc xung quanh, thế nên nước kia gọi là Cực lạc.