ENVIRONMENT > Environmental Ethics

XIN ĐỔI KIẾP NÀY

Nếu đổi được kiếp này tôi xin hóa thành cây,
Thử những nhát rìu rạch sâu da thịt.
Trong biển lửa bập bùng thử mình cháy khét,
Thử chịu khói độc tàn, thử sống kiên trung.

Nếu đổi được kiếp này, tôi xin hóa ruộng đồng,
Thử nếm vị thuốc sâu, thử sặc mùi hóa chất,
Thử chịu bão giông, thử sâu rày, khô khát,
Thử ngập mặn, triều cường, núi lửa, sóng thần dâng.

Nếu đổi được kiếp này, tôi xin hóa đại dương,
Thử dầu loang hắc nồng, mùi cá trôi hôi thối,
Đau vì kiệt tài nguyên, khổ vì không biết nói,
Thử biết gồng mình, thử quằn quại đứng lên.

Nếu đổi được kiếp này, tôi xin làm không khí,
Thử khói bụi ngày đêm, thử ngột ngạt trưa hè,
Thử không còn trong xanh vì lũ người ích kỷ,
Thử tiếng ồn đinh tai, thử cái chết cận kề.

Tôi làm gì đây? Khi vẫn kiếp con người!
Tôi nhận về bao nhiêu? Tôi lấy gì trả lại?
Tôi phá hoại những gì? Tôi đã từng hối cải?
Xin đổi được kiếp này…!
Trời đất có cho tôi???

18/5/2016
Nguyễn Bích Ngân

Đổ gần 1 triệu m3 bùn, cát: Nhìn từ nhiều phía
pic (PL)- Bộ TN&MT đã khảo sát thêm một số vị trí ra xa nữa. Nhưng mà ngoài đó có những yếu tố khác không thể đáp ứng cho hoạt động nhận chìm. Chẳng hạn sóng, gió, địa chất địa hình…
Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 được phép nhận chìm vật liệu nạo vét
pic Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy phép số 1517/GP-BTNMT ngày 23/6/2017 cho phép Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.
Bộ ảnh đáy biển miền Trung sau sự cố môi trường
pic TPO - Để ghi nhận hiện trạng đáy biển miền Trung sau sự cố môi trường cá chết hàng loạt, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức những đợt lặn xuống vùng biển nguy hiểm này. Kết quả cho thấy, nhiều khu vực của bốn tỉnh, hệ sinh thái bị hủy diệt.
Nguy cơ ảnh hưởng môi trường biển từ bùn thải của Vĩnh Tân 1
pic Truyền thông trong nước ngày 28/6 cho biết Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Linh Ngọc đã ký giấy chấp thuận cho một triệu mét khối bùn thải sẽ được nhận chìm xuống vùng biển xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Đây là số bùn và cát được vét lên từ khu bến tàu đang được chuẩn bị cho việc xây cất nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân số 1. Thông tin này gây lo ngại cho giới nhà khoa học biển và một bộ phận người dân về khả năng ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển của lượng bùn thải này.
Điện mặt trời đã thắp sáng màn đêm
pic Theo tường trình ngày 14 tháng 4, 2017 của CNN Money, dự án điện mặt trời Kapaia của hãng Tesla đã hòan tất và họat động trên đảo Kauai, Hawaii. Dự án này sẽ giúp công ty điện của đảo không phải bỏ vốn mà có điện cung cấp cho giới tiêu thụ và còn để dành được 10 triệu USD nhiên liệu dầu đốt. Ho sẽ được cung cấp điên với giá cố định 13,9 xu USD/kwh trong 20 năm. Vì có hệ thống battery trữ điện nên điện vẫn có để cung cấp qua đêm và xóa bỏ được trở ngại vốn có là cần mặt trời.
Wind And Solar Are Our Cheapest Electricity Sources — Now What Do We Do? – America’s Power Plan – Medium
pic VEF trân trọng giới thiệu bài khảo sát và so sánh các nguồn năng lượng địa cầu nhân lọai sử dụng. Chúng ta cần dựa vào hướng dẫn của khoa học kỹ thuật hiện đại để tìm đáp án năng lương tối ưu nhất để phát triển và cung ứng cho dân cư. Trên lưu vực Mekong, chính sách các nước hiện thời dựa quá nhiều vào thủy điện và nhiệt điện nên phải đem xu hướng này ra mổ xẻ và thách thức. Nếu chính quyền Việt Nam, Thái Lan, Cam Bốt và cả Trung Quốc sớm nhận ra thuỷ điện không còn ưu việt kinh tế và tác hại môi sinh quá nhiều, sẽ bị đào thải khi phải cạnh tranh với năng lượng khác như gío và mặt trời đang trỗi dậy, giá thành rẻ và tốt lành cho môi sinh hơn, họ sẽ phải sớm chồn dạ chuyển hướng không dám tiếp tục cơn say thuỷ điện, vưa phải thỏa thuận với lân bang vừa cưu mang cộng nợ nặng nề. Chưa kể thủy điện còn buộc phải lệ thuộc vào nhau với mâu thuẫn phân phối lợi hại trong xã hội và trong khu vực không đồng đều. VEF kêu gọi khu vực cùng chuyển hướng bỏ dần nhiệt điện, thủy điện, từ chối hạch nhân và tập trung phát triển điện năng từ gió và mặt trời là các ưu tiên chính.
Tứ đại trong vũ trụ và trong con người
pic Gió, đất, lửa, nước là 4 chất lớn trong vũ trụ nên gọi là Tứ Đại theo Phật giáo. Thực vậy, từ giây phút thành lập đầu tiên của Trái đất mà các nhà khoa học gọi tên là Big Bang
Nguời cổ Đông Nam Á
pic Đông Nam Á là nơi cư trú lâu đời của con người từ khi con người hiện đại đi từ Đông Phi qua Ấn Độ đến Đông Nam Á hơn 60000 năm nay. Từ Đông Nam Á, con người đã đi đến Úc châu, và sau đó đã đi lên Đông Á. Người cổ nhất được tìm thấy ở Úc, ở hồ Mungo (nay là sa mạc), được định tuổi là khoãng 50000 năm
Cấp phép nhận chìm gần 1 triệu mét khối bùn thải ra biển Bình Thuận
pic Chiều 27.6, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Linh Ngọc đã ký giấy phép (số 1517) chấp thuận cho Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ra vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong (Bình Thuận). Đây là khối lượng bùn cát sau nạo vét vũng quay tàu và khu bến chuyên dùng, phục vụ cho việc xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Tổng diện tích được phép nhận chìm là 30 ha mặt nước biển, nơi nhận chìm có độ sâu không quá 30 m.
Nước trồi - hiện tượng thiên nhiên độc đáo ở vùng biển Bình Thuận
pic Lời giới thiệu: Dư luận trong nước đang sôi động vì quyết định bất ngờ của chính quyền cho phép doanh nghiệp chôn xuống biển hàng triệu mét khối bùn cát. Vùng biển này nằm gần đảo Hòn Cau nơi được xem có giá trị phong phú sinh học rất cao nhờ vào hiện tượng nước trồi. Trân trọng chia sẻ cùng các bạn bài báo TT giải thích về hiện tượng kỳ thú đặc thù này.
Đồng bằng sông Cửu Long trước hai đe dọa nghiêm trọng: thiếu nước và phù sa
pic Sau buổi hội thảo, một diễn giả là Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu, thuộc Đại học Cần Thơ cho chúng tôi biết, rằng thực ra tình trạng khô hạn tại đồng bằng sông Cửu Long đã xảy ra từ lâu, và ảnh hưởng lên đến 7, 8 trăm ngàn hectare đất canh tác. Tác hại đã tăng lên rất nhiều trong đợt khô hạn 2015-2016 mà Tiến sĩ Tuấn cho là một trận khô hạn lịch sử
Cần cải tổ toàn diện
pic Dự thảo Luật thuế bảo vệ môi trường đang được tiếp tục lấy ý kiến đóng góp từ xã hội. Nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền” đã không được ban soạn thảo nghiêm túc xem xét, trong khi mức “khủng” với xăng dầu vẫn giữ nguyên, tác nhân gây ô nhiễm lớn như than đá lại được xem nhẹ.
Tesla solar panels are starting to power Hawaii island
pic LGT: Tương lai đã nằm trong tay ta, không còn phải đào bới tung quả đất, khoan sâu xuống biển, xây đập ngăn sông, hãm nước, chặn cá, xả ô nhiễm vào không khí, hay phải đun nóng sôi bất cứ nước gì để làm điện nữa cả. Khi ở đảo Kawai họ chỉ trả 13,9 US xu cho một kwh trong khi ngay trên lục địa dân Mỹ phải trả 18 US xu mà vẫn phải có mãi những chuyện xấu xa kia. Giá khác biệt giữa các nguồn năng lượng đều tương đối nhau nên Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và cả ASEAN đều đứng trước vận hội trời cho này. Dân tộc nào biết sớm thắp sáng địa cầu, ngừng phá huỷ môi sinh là dân tộc thể hiện được trí tuệ. Chính quyền nào sớm có chiến lược đáp ứng với tiến bộ sẽ mang dân tộc mình vượt lên trước. Liên minh lưu vực Mekong River Commission nếu sớm thay toàn bộ lãnh đạo với một chiến lược năng lượng mặt trời, gió, sạch và xanh sẽ hoá giải được xung khắc, cứu vãn sinh kế 60 triệu dân cư và tạo điện năng giá rẻ hơn phát triển kinh tế.
Thất vọng tại Varsovie! Điện hạt nhân Việt Nam đối mặt với biến đổi khí hậu
pic Nghị định thư Kyoto nổi tiếng (COP 3) tổ chức vào năm 1997. Đó là công cụ duy nhất buộc các nước công nghiệp phát triển phải giảm lượng khí thải. Nga, Canada và Nhật Bản đã ra khỏi nghị định thư này. Mỹ và Trung Quốc không phê chuẩn. Úc và châu Âu (chiếm 15% tổng lượng khí thải toàn cầu) là những nước duy nhất đối mặt với sự nóng lên của khí hậu!
Sinh thái học dưới góc nhìn của Tam giáo (Nho, Phật, Lão )
pic Vietnamese in their majority practice a syncretism of 3 religions, namely confucianism, bouddhism, taoism and where ecology is omnipresent. Following general introduction about ecology in section 1, section 2 discusses about the ecological crisis of the world today, as it gets hotter, stormier, crowded and less biodiverse