JUSTICE > Worldwide Environmental Lawsuits
Giới thiệu sách, tài liệu nghiên cứu quí giá vừa được xuất bản vào năm 2017, “Sustainable Delopment Principles in the Decisions of International Courts & Tribunals: 1992 – 2012”
pic Sau gần 7 thập kỷ sử dụng thời gian học và quan sát luật – như một sinh viên luật, thực hành luật sư, thẩm phán trong nước, giáo sư luật và thẩm phán quốc tế – tôi đã may mắn thấy luật được vận hành trong nhiều lĩnh vực. Tất cả những điều này đã cho tôi cơ hội thấy luật pháp ở mọi cấp độ, từ hội đồng thôn bản tới tòa án Công lý Quốc tế, từ các trung tâm quyền lực của thế giới giàu có tới đáy nghèo đói ở thế giới nghèo nàn, từ sự chấn động và giấy tờ của một luật sư trẻ xử lý bản tóm tắt, tới thẩm quyền và tính dứt khoát của một thẩm phán của tòa án tối cao, và từ chế độ mù quáng luật phân biệt đối xử tới tầm nhìn rộng mở của một xã hội tự do và cởi mở. Vì thế tôi đã thấy luật pháp trong công việc trong mọi hình thức và diễn đàn. Những thành quả của luật pháp qua nhiều thế kỷ là một trong những đóng góp lớn nhất cho nền văn minh hiện đại. Người ta có thể ghi nhận với niềm tự hào về sự đóng góp của luật pháp như là trật tự thế giới, chẳng hạn như việc phát triển các nguyên tắc về bình đẳng và tự do, kiềm chế chế độ cai trị và quy định độc đoán, và sự đơm hoa của nhân quyền, các khái niệm và thủ tục.
Lo ngại nhà máy giấy Lee & Man "bức tử sông Hậu"
pic Phóng viên Thanh Vân đã tìm hiểu rất thấu đáo về các tác động có thể có từ nhà máy giấy "khủng" bên bờ sông Hậu, đặt những câu hỏi cho dân chúng bày tỏ quan tâm, cho chuyên gia khoa học giải thích. Phóng sự này đã mang ra ánh sáng công luận những sai lầm thiếu sót trong việc thực hiện, nghi vấn về kỹ thuật, khả thi về kinh tế và rõ nhất là sự yếu kém của guồng máy và trình độ quản lý và mâu thuẫn lợi ích ngay trong quy trình.