ENVIRONMENT > Oceans & Rivers
Chỉ đúng nguyên nhân ĐBSCL sạt lở và các khuyến nghị
pic Tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển ở ĐBSCL ngày càng nhiều và nghiêm trọng. Các nguyên nhân cơ bản thường được nói đến thời gian gần đây là do thiếu hụt trầm tích bị các đập thủy điện trên dòng chính sông Lancang – Mekong giữ lại, và do lạm khai thác cát sông. Hiểu sâu để có giải pháp tốt. Nhằm mục đích này, xin đóng góp một số ý kiến vào nhận thức khách quan vấn đề sạt lở và từ đó một số việc cần làm theo thiện ý của tác giả.
KHÍ THẢI TỪ QUY TRÌNH LUYỆN CỐC TRONG NHÀ MÁY THÉP LIÊN HỢP
pic Người viết có hơn 35 năm làm việc trong ngành chế biến và xử lý tài nguyên khoáng sản và từ chất thải công nghiệp tại công ty thép BHP (1980-1987), nguyên GS Đại Học New South Wales (Úc) (làm việc trong khoảng 1987-2008) và GS Khoa Công Nghệ Năng Lượng và Tài Nguyên CNU (2008-hiện tại). Ông hiện cũng đang là Executive Director công ty Ecomag (www.ecomagnesium.com) triển khai dự án thu hồi magnesium (Mg) từ nước thải (bitterns) sau khi sản xuất muối biển tại Tây Úc (WA, Australia). Bài viết đưa ra những yếu tố khoa học cơ bản của chất thải từ khâu Luyện Cốc trong quy trình sản xuất thép liên hợp.
Hội Thảo Quốc Tế Về Thảm Họa Môi Trường Formosa
pic Với 6 diễn giả, 5 đề tài, trên 10 thảo luận viên và khoảng 100 người Việt từ Canada, Úc Châu, Âu châu và nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ đã về tham dự buổi Hội thảo ngày 10 tháng 5, 2017 vừa qua tại phòng Kennedy số 325 tại tòa nhà Russel Thượng viện Hoa Kỳ để tìm hiểu về cơ sở pháp lý và luật lệ về môi trường cho việc khởi kiện hình sự hoặc dân sự công ty Formosa trước Tòa án quốc tế để đòi bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân và cải tạo môi trường biển tại miền Trung Việt Nam.
Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch 2017
pic Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch của Ngô Thế Vinh là những trang bút ký sống động với nhiều hình ảnh của tác giả qua những chuyến đi thăm các khúc sông Mekong từ thượng nguồn Vân Nam, Lào, Thái Lan, Cam Bốt xuống tới ĐBSCL Việt Nam: cũng để thấy rằng với những bước khai thác huỷ hoại đã khiến toàn hệ sinh thái của dòng sông đang suy thoái nhanh hơn dự kiến của nhiều người, ngoài chuỗi những con đập thuỷ điện bậc thềm khổng lồ Vân Nam chắn ngang dòng chính Sông Mekong, nay lại thêm dự án 12 con đập dòng chính hạ lưu ở Lào và Cam Bốt với những hậu quả tích luỹ khiến con Sông Mekong, Biển Hồ với Châu thổ Tonlé Sap và ĐBSCL đang chết dần.
Formosa Hà Tĩnh phát thải “siêu độc”, quản lý “chưa tiên liệu”?
pic Trả lời báo chí tại cuộc họp báo ngày 30-6-2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà nói rằng: “Về quy chuẩn môi trường, trước đây vì nhiều lý do nên một số ngành ô nhiễm được ưu tiên. Ví dụ trong ngành luyện kim, luyện thép… nếu để tiêu chuẩn cao sẽ khó khả thi nên phải hạ thấp hơn chuẩn bình thường để ngành đó tồn tại, phát triển” (VnExpress). Vậy “trước đây”, hay nói đúng hơn là cho đến thời điểm này, các vấn đề môi trường của ngành thép được quản lý như thế nào để bây giờ Formosa Hà Tĩnh gây ra thảm họa môi trường ven biển miền Trung, đến nỗi Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phải thừa nhận: “Có thể nói ta chưa tiên liệu được các chất thải của Formosa” (Tuổi Trẻ)?
Đừng để xảy ra một thảm họa môi trường ở Tây Nam bộ
pic (TBKTSG) - Một chuỗi nhà máy công nghiệp độc hại đang hình thành dọc theo sông Hậu, trong đó đáng lưu ý hơn hết là Nhà máy Giấy Lee & Man ở huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang và cụm các nhà máy nhiệt điện than Duyên Hải ở huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Ngoài ra, còn có một nhà máy nhiệt điện than đang xây dựng ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.
Hãy cứu dân cư và Hậu Giang khỏi bị hủy hoại vì khói bụi và ô nhiễm của xí nghiệp Lee& Man
pic Nhà máy Lee&Man (L&M) dựng ra tại tỉnh Hậu Giang với số vốn đầu tư 1,2 tỉ USD, có công xuất giấy 430.000 tấn/năm, thành lập vào năm 2007 đã bắt đầu khởi động. L&M đã không thực hiện dự án như thiết kế đã xin phép và không có báo cáo đánh giá tác động môi trường toàn bộ và thiếu phần nhiệt điện Mặc dù theo quy trình tẩy giấy, nhà máy phải sử dụng và xả đi 28.500 tấn xút ra sông Hậu mỗi năm, nhưng đại diện L&M vẫn tuyên bố sẽ không xả xút ra sông. Điều này chính quyền cần phải tạm ngưng giấy phép họat động xem xét quy trình L&M đã thay đổi ra sao và họ dùng hóa chất nào khác, xả ra bao nhiêu và nhất là có an tòan không?
Decision-Makers Must Recognize Irreversible Impacts of Dams on Mekong River and People’s Lives
pic International Rivers believes that recent comments attributed in the media to the CEO of the Mekong River Commission (MRC) at the MRC Stakeholder Forum on the Pak Beng Dam and Council Study raise serious concerns about the role and positioning of the MRC Secretariat and the future of decision-making over hydropower development in the Mekong.
Nguyên nhân nổ cháy Formosa? Lò luyện vôi nổ cháy là nguyên nhân phi khoa học.
pic Trong khi những xí nghiệp lỗi thời ô nhiễm cao như khoáng sản, luyện kim, điện than, hóa chất, bị kiểm soát chặt chẽ và tẩy chay khắp thế giới, Việt Nam lại hoan hỉ chào đón họ, cho họ chốn vạn đại dung thân 50 đến 70 năm. Khi tai họa đổ ra, dân chúng tố cáo các vi phạm của họ, chính quyền lại che chắn cho họ và trấn áp tiếng dân. Chính sách phát triển hiện nay là đầu tư và đầu tư bất chấp tác động nặng nề và lâu dài trên môi sinh con cháu phải gánh chịu.
TRUNG QUỐC PHÁ HUỶ SINH CẢNH VÉT NẠO CÁC ĐẠI DƯƠNG
pic Thời kỳ mà biển còn tràn đầy các loại cá, đời sống ngư dân tốt đẹp no đủ. Nhưng giờ đây ở phía bên kia trái đất, ngư dân các xứ Tây Phi châu như Guinea, Senegal đang than thở là biển hết cá họ chỉ kéo lên được những mẻ lưới gần như trống trơn.
“KHÓC MỘT DÒNG SÔNG…”
pic Thờ ơ với cái chết của Mekong là tội ác với tự nhiên và với chính con người, bởi vì chúng ta đang hất đổ chén cơm ly nước mỗi ngày và để lại cho con cháu một mảnh đất không còn sự sống của một dòng sông. Có lẽ nào chúng ta bằng lòng với một phần bản đồ Việt Nam mà trên đó màu xanh biến mất?!
Có thực vì môi trường?
pic LGT: Đánh thuế giới tiêu thụ năng lượng để bảo vệ môi trường chống và ngăn ô nhiễm là hợp lý, nhưng phân tích chính sách thuế bảo vệ môi trường Việt Nam sau đây cho thấy cách đáng thuế lại ưu đãi những nguồn năng lượng thải ô nhiễm nhiều và trừng phạt những năng lượng thải ô nhiễm ít. Như thế vô cùng ngược ngạo vì chính sách thuế như thế là phản bội lại chính mục đích và trở thành nguồn tài trợ cho các dự án phát triển gây ô nhiễm nặng được tốn phí ít hơn. Góp tiền tài trợ cho TQ đầu tư rẻ hơn vào nhiệt điện. Thêm vào đó là dân không nhìn thấy báo cáo giải trình về thuế thu được đã bảo vệ môi trường ra sao và có chứng cứ và kết quả thực tiễn không.
What rivers with rights mean for the Mekong
pic LGT: Hiện trên thế giới dòng sông Whangahui ở Tân Tây Lan và hai dòng sông Ganges và Yamuna ở Ấn Độ đã được luật pháp bảo vệ như con người theo luật nhân quyền. Việc này tăng vị trí pháp lý cho môi trường nuôi sống lưu vực các dòng sông may mắn này. Trên thực tế dòng sông đối với dân cư lựu vực nhù Mekong là dòng sữa mẹ, mạch máu cưu mang dân tộc họ đời đời. Mekong cũng có tên là Mae Namkhong hay sông Mẹ nhưng Mekong không được luật pháp nước nào bảo vệ mà còn bị cắt xé khắp từ nguồn xuống biển bất kể sự linh thiêng. Trong khi Ủy hôi sông Mekong cổ vũ cho thủy điện nhanh chóng phá hủy dòng sông mẹ, VEF trân trọng giới thiệu những bài khảo luận sâu sắc của nhà báo Tom Hawthrop về sự việc này.
Thư ngỏ tới Uỷ hội sông Mê-Kông
pic Uỷ hội sông Mekong nên dừng việc tìm kiếm lời bào chữa, và hãy hành động cương quyết để ngăn chặn Lào & Campuchia tiếp tục triển khai thêm dự án xây dựng Đập Thuỷ Điện trên dòng chính sông Mekong và các chi lưu chính.
Mekong: những cam kết trôi theo dòng nước
pic Diễn đàn khu vực các bên liên quan về Mekong được tổ chức tại Luang Prabang - Lào vừa qua một lần nữa khẩn thiết gióng lên tiếng chuông về những hạn chế của Ủy hội Sông Mekong trước mối nguy bành trướng của Trung Quốc.