ENVIRONMENT > Oceans & Rivers
Thai energy review could lead to suspension of Mekong dam
pic A major energy review by Thailand has delayed the launch of a controversial dam on the Mekong. This could lead to further questions about future hydropower projects along the river.
Các nước ven sông Mekong đối mặt với các chi phí tiềm ẩn của các con đập Trung Quốc
pic STUNG TRENG, Cambodia – Sam In, một nông dân trồng lúa 48 tuổi, từ tỉnh Stung Treng, phía đông bắc Campuchia, chưa bao giờ biết rằng người ta phải trả tiền nước cho đến khi ông bị buộc phải rời khỏi nhà của mình trên bờ sông của một nhánh sông Mê Kông hai năm trước.
ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG VÀ NHỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN TỰ HUỶ HOẠI 1975 - 2018
pic Từ con Kênh Vĩnh Tế biên giới Việt Miên tới Cửa Trần Đề, có thể nói chúng tôi đã đi gần suốt chiều dài con Sông Hậu. Nguy cơ rối loạn dòng chảy hạ lưu là có thật và có thể nhìn tử thượng nguồn. Nhìn về Phương Bắc, từ hơn hai thập niên qua, người viết không ngừng báo động về những mối nguy cơ tích luỹ không thể đảo ngược từ phía thượng nguồn do nạn phá trắng những khu rừng mưa nhiệt đới (rainforest), rồi những khu rừng lũ (flooded forest) quanh Biển Hồ...
Đồng bằng sông Cửu Long: nhiều nước mà thiếu nước
pic Cho biết dù Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những vùng dồi dào nước thế giới, nhưng theo ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia về ĐBSCL, vấn đề lớn nhất của an ninh nguồn nước ở đồng bằng hiện nay nằm ở chất lượng nước mặt đã quá ô nhiễm. Các công trình cống đập, đê khắp nơi ở đồng bằng đang cắt đứt sinh thái ĐBSCL, các dòng sông dần thôi chảy; sụt lún mặt đất…
BA TRĂM NĂM ĐBSCL ĐẾN VỚI CON KÊNH VĨNH TẾ
pic Chúng tôi cùng hẹn gặp nhau ở Cần Thơ đầu tháng 12. Thực ra chúng tôi đã biết nhau từ trước do “văn kỳ thanh” qua những trăn trở chung về hệ sinh thái sông Mekong và Đồng Bằng Sông Cửu Long...
Giảm tổn thương cho ĐBSCL bằng phục hồi môi trường tự nhiên
pic (TBKTSG) - Đến những vùng ngập sâu ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vào lúc này, chúng ta sẽ nhận ra nhiều sự thay đổi. Nhiều vùng trước đây nước ngập mênh mông thì nay đã trở thành những vùng lúa xanh rờn, các cụm tuyến dân cư nhà cửa cất san sát, xe bán hàng rong đi lại dập dìu với đám con nít lăng xăng bu quanh. Nhìn khung cảnh như vậy ai cũng nghĩ người dân ở đây đang có cuộc sống thanh bình.
Nước mắt kẻ ăn rừng, nước mắt người vùng lũ
pic LGT: Thiên tai giáng xuống những trận mưa lịch sử gây lũ lụt, cướp đi nhân mạng, nhà cửa đổ vỡ, hư hại, với ô nhiễm bệnh tật và tổn thất sinh hoạt kinh tế kéo dài. Bài viết sau đăng trên VietnamNet quy kết rằng các trận lũ ngày càng khốc liệt hơn chính là do nạn phá rừng, thật vậy nhưng rừng mất đi trên khắp cả nước không phải bỗng chốc trong một hai năm nay, lũ giết người không phải chỉ mới năm ngoái, cảnh báo về tai hoạ do mất rừng không ai không ai biết nữa nhưng sao phá rừng cứ tiếp tục phá, và chồng trên lũ là hồ thuỷ điện tích nước cứ tích cho nhiều và cứ chờ đỉnh lũ cuồng loạn xả nước ra. Tình trạng tự huỷ này cứ tái diễn mãi như thế đến bao giờ?
Từ vụ nhiệt điện Vĩnh Tân 2: Cảnh báo những quả bom nổ chậm khắp Việt Nam!
pic (TBKTSG) - Nếu không có giải pháp quản lý toàn diện các trung tâm nhiệt điện than, trong thời gian không xa nữa, Việt Nam sẽ thực sự phải đối diện với thảm họa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn những gì vừa chứng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Bình Thuận).
Leaked report warns Cambodia's biggest dam could "literally kill" Mekong river
pic Government-commissioned report says proposed site at Sambor reach is the ‘worst possible place’ for hydropower due to impact on wildlife
Lưu vực sông Mê Công trước các thách thức
pic Sông Mê Công bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy qua Myanmar, Lào, TháiLan, Campuchia và Việt Nam <br/> Tổng chiều dài: 4.350 Km<br/> Đứng thứ10 thế giới về độ dài (4350 km = 2700 dặm)<br/> Đứng thứ14 thế giới về dòng chảy<br/> … nhưng đứng đầu thế giới về dao động thủy văn<br/> 1.250 –67.000 m3.s-1<br/> Dân số tại lưu vực sông Mê Công ~60 Millions
Chiêu trò trên Sông Mê Công: THỦY ĐIỆN ĐẬP DÂNG
pic Những dự án thủy điện được xếp vào loại thủy điện đập dâng gợi lên hình ảnh về những con sông không bị ngăn dòng đang cung cấp điện sạch mà không gây hại đến môi trường và xã hội như những kiểu đập thủy điện truyền thống. Các tổ chức tài chính có ảnh hưởng lớn, mà Ngân hàng Thế giới là một điển hình, rao giảng về việc họ chịu trách nhiệm về các dự án thủy điện đập dâng trong danh mục đầu tư của mình với ngụ ý rằng những dự án như vậy không có mấy tác động bất lợi. Tuy nhiên, thực tế thì luôn rất khác.
CỐNG ĐẬP CHẶN MẶN GÂY RỐI LOẠN HỆ SINH THÁI VÀ NHỮNG CÁI GIÁ PHẢI TRẢ
pic Tới An Giang, tới hai quận Tịnh Biên và Tri Tôn không thể không thấy hàng cây thốt nốt nổi bật trên những cánh đồng lúa xanh. Cây thốt nốt thuộc họ cau, tên khoa học Borassus flabellifer, có nhiều ở các nước Đông Nam Á. Cây thốt nốt sống cả trăm năm dài hơn tuổi thọ một đời người. Thân cây thẳng và cao tới 30 mét.
Quảng Nam yêu cầu thủy điện xả nước để đón lũ
pic LGT: Trước thảm trạng lũ lụt trải rộng trên nhiều lưu vực và thực tế không thể gầy dựng lại rừng đã mất, không thể ngừng hoạt động và huỷ bỏ thuỷ điện, không thể gạt bỏ những ích lợi của thủy điện khi thời tiết thuận hòa, không thể ngăn thời tiết sẽ thêm khắc nghiệt và cũng không thể di dân ra khỏi vùng hứng chịu xả lũ. Vậy phải có đối sách gì để giảm nguy cơ và thiệt hại?  Đó là nghiên cứu xác định "mực nước đón lũ" (MNĐL) cho từng hồ chứa theo tiên đoán thời tiết, biến đổi dạng mạo và khả năng điều tiết của lưu vực. MNĐL hiện không được quy luật hóa trong tiêu chuẩn thiết kế các hồ ở VN nhưng đã nổi lên thành yếu tố sống còn cho hạ du.  Đây chẳng phải sáng kiến gì mới mà gần đây lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã khám phá ra bốn hồ tích quá mức an toàn và đã hành động buộc các chủ đập kiểm soát MNĐL. Hành động kịp thời này chắc chắn đã tránh thiệt hại cho Quảng Nam cần phải xem là phương án chống hồ gây thủy hại cho cả nước. Đã đến lúc rà xét lại quy trình vận hành các hồ trước mùa lũ theo MNĐL. Đã đến lúc Quốc hội làm luật nêu rõ trách nhiệm này của ai và nghiêm trị hình sự và dân sự thật nặng nếu vi phạm và tái phạm.
Những thất bại do duy ý chí trong phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long
pic “Không tồn tại một xã hội thuần túy, chỉ tồn tại một xã hội sinh thái. Mọi quan điểm phát triển (kinh tế, chính trị, văn hóa) sẽ đổ vỡ nếu như chúng không xuất phát từ quan điểm xã hội sinh thái”, TS Nguyễn Đức Thắng, viết.
Tác động đến môi trường và sức khỏe con người do nhiệt điện đốt than
pic Theo thông tin của Công đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ (UCSUSA), tác động đến môi trường không khí điển hình của một nhà máy nhiệt điện than công suất 600 MW thông qua khí thải như sau...