ENVIRONMENT > Oceans & Rivers
Tuyên bố chung của Liên minh Save the Mekong ngày quốc tế hành động vì các dòng sông
pic Hôm nay, ngày 14 tháng 3 năm 2017 - Ngày quốc tế hành động vì các dòng sông - Chúng tôi bao gồm Liên minh Save the Mekong cùng các tổ chức xã hội dân sự và các cộng đồng từ Thái Lan, Cambodia và Việt Nam ra tuyên bố này nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với dòng sông Mê Công và cuộc sống mà dòng sông này vun đắp. Mê Công là dòng sông mẹ của chúng ta, với sự đa dạng sinh học độc nhất vô nhị và là nguồn sống của hàng triệu con người trên khắp lưu vực. Chúng tôi trân trọng nỗ lực của các cộng đồng Mê Công nhằm bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái duy nhất này, cũng như các nguồn tài nguyên của dòng sông cho các thế hệ tương lai.
Nguy cơ tan rã Đồng bằng sông Cửu Long
pic Lượng phù sa đổ về mất dần đẩy Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đối mặt với nguy cơ tan rã. PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (Trường ĐH Cần Thơ), cho biết nghiên cứu của ĐH Quốc gia Singapore (National University of Singapore) về tác động của đập thủy điện Mạn Loan (Manwan, Trung Quốc) lên lượng phù sa đổ về ĐBSCL cho thấy trước khi có con đập này, lượng phù sa về ĐBSCL khoảng 160 triệu tấn/năm.
KIẾN NGHỊ CỦA CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ VIỆT NAM GỬI ỦY HỘI SÔNG MÊ CÔNG QUỐC TẾ
pic Trước thông tin Ủy hội Sông Mê Công Quốc tế tổ chức cuộc họp tham vấn cấp khu vực về việc xây dựng đập thủy điện Pak Beng tại CHDCND Lào và nghiên cứu của Ủy hội sông Mê Công Quốc tế về Phát triển và quản lý bền vững dòng sông Mê Công (Study on the Sustainable Development and Management of the Mekong River hay the Council Study - CS[1]) tại Luang Prabang vào 22-23/2/2017, nhóm các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam và các cá nhân quan tâm tới quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước có bản kiến nghị gửi tới Ủy ban Sông Mê Công Quốc tế. Nội dung bản kiến nghị như sau...
Trung Quốc và Lời nguyền thủy điện trên lưu vực sông Mekong
pic Ủy hội sông Mekong có 9 dự án thủy điện của Lào và 2 dự án của Cam Bốt đã được đề nghị xây trên dòng chính. Bốn nước thành viên Thái Lan, Lào, Việt Nam và Cam Bốt đã ký kết Hiệp Định 1995, theo đó các dự án này phải thông qua thủ tục thông báo, tham vấn và thỏa thuận (PNPCA). Diễn đàn khu vực UHSMK vừa họp tại Luang Prabang tháng 2, 2017, thảo luận về dự án Pak Beng, cũng như Xayaburi và Don Sahong nên UHSMK sẽ không có sự đồng thuận và 11 dự án lần lượt sẽ được thực hiện bất chấp thủ tục đã ký kết.
Cận cảnh đập thủy điện Xayaburi từ Lào
pic Chúng tôi đã có điều kiện tham quan đập thủy điện Xayaburi. Buổi tham quan dựa trên lời của Chính phủ Lào tại “Diễn đàn khu vực các bên liên quan về Nghiên cứu hội đồng và đập thủy điện Pak Beng”, vào cuối tháng 2 tại Luang Pra Bang. Người Đô Thị ghi nhận những hình ảnh về con đập mà cho đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng các nước khu vực lẫn quốc tế.
Những câu hỏi từ Xayaburi
pic LỜI TÒA SOẠN: Diễn đàn Nhân dân ASEAN vừa diễn ra tại Indonesia có nhiều ý kiến tiếp tục bày tỏ sự quan ngại về dự án đập thủy điện Xayaburi. Về vấn đề này, Báo NLĐ Online nhận được bài viết của TS Nguyễn Thị Hải Yến - chuyên gia cao cấp về môi trường thuộc Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Kông (MRCS). Xin giới thiệu đến bạn đọc.
Phản hồi tuyên bố: “Thủy điện không khiến dòng Mekong sẽ chết”
pic Trong những năm qua Mekong Delta đang chết vì khát, vì mặn và nông ngư dân ngày càng cơ cực vẫn cứ nghèo. Lào ngang nhiên vi phạm Hiệp Định 1995 và thủ tục PNPCA, họ đơn phương xây hai đập (Xayaburi Don Sahong) và sắp ba đập (Pak Beng) thuỷ điện trên dòng chính. Mekong Delta đã mất 50% phù sa vì các đập ở Vân Nam Trung Quốc và sẽ mất thêm 25% nữa từ Lào. Trước cái chết dần mòn của vựa lúa và tôm cá VN, Trung Quốc và Thái Lan sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, trong khi Lào hưởng ít hơn và tự biến mình thành con nợ dài lâu chịu ơn Trung Quốc vì những dự án thủy điện “made in China” của họ. Mọi nguy hại đổ hết lên lưng dân cư hạ du và có một người Việt tuyên bố: “Thủy điện không khiến dòng Mekong sẽ chết”
Những ngộ nhận về thủy điện Mêkông
pic (TBKTSG Online) Hiện nay trên dòng chính sông Mêkông ở hạ lưu vực Mêkông, Lào và Campuchia đang có kế hoạch xây dựng 11 đập thủy điện chắn ngang sông, trong đó 9 đập ở Lào và 2 đập ở Campuchia.  Đập Xayaburi đã khởi công xây dựng từ tháng 11- 2012 đến nay đã được khoảng 30% tiến độ và hiện nay Lào đã thông báo cho các quốc gia thành viên Ủy hội Mê Kông (MRC) về ý định xây dựng đập thứ hai, đập Don Sahong, trên dòng chính. Nằm ở phía cuối cùng ở hạ lưu sông Mêkông, Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam sẽ chịu tác động to lớn và vĩnh viễn nếu tất cả 11 công trình này được xây dựng. Bài viết dưới đây phân tích tính chưa xác đáng của một số quan điểm/cảm nhận về vấn đề thủy điện MêKông.
Sông Mê Kông kêu cứu
pic Nhiều năm nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và đặc biệt là sự tác động của các quốc gia phía thượng nguồn đã khiến hạ nguồn Mê Kông cạn kiệt, đe dọa cuộc sống của hàng chục triệu người dân. Ngày 16.3, Đại học Cần Thơ sẽ phối hợp với Học viện Hoàng gia Campuchia tổ chức hội thảo về nguồn nước sông Mê Kông tại Phnom Penh, Campuchia. Hội thảo có chủ đề “Saving agriculture water for our farmers along the Mekong River” (tạm dịch: Tiết kiệm nước cho nông dân khu vực sông Mê Kông).
Sông Mê Kông kêu cứu: Phù sa không về, ĐBSCL lâm nguy
pic Các chuyên gia dự báo có đến 95% lượng phù sa sông Mê Kông sẽ bị chặn bởi các đập thủy điện, làm tăng tốc quá trình phân rã ĐBSCL.Theo giới chuyên gia trong nước lẫn quốc tế, lượng phù sa và các trầm tích khác đang sụt giảm nghiêm trọng ở lưu vực sông Mê Kông, nhất là ở vùng ĐBSCL. Không còn phù sa, đất đai bạc màu, đời sống người dân ngày càng khó khăn hơn.
Rebuttal to MRC CEO Statement: “Hydropower Development Will Not Kill the Mekong River”
pic In the last few years, the Tonle Sap and the Mekong Delta have been devastated under droughts and salt intrusions, and the living conditions of millions Cambodian and Vietnamese fishermen and farmers have never been so dire. Sediment transport has been reduced by 50% as a result of the Chinese Dams in Yunnan. Scientists predict that the next 11 lower Mekong dams would deny the delta the next 25%. The dam madness has slowly delivered the fatal blow to peoples’ livelihoods. Thailand and China will reap the most benefits, much more than Laos, while she is burdened with enormous national debts and depends on China for investment, technologies, and “Made in China” power equipment. The Cambodian and Vietnamese will suffer environmental cost and impacts of these dams, yet Dr. Pham Tuan Phan, a Vietnamese national boldly, said: “Hydropower development will not kill the Mekong River”
Chính thức khởi động PNPCA với Pak Beng: Dòng Mekong đến gần hơn với cái chết?
pic Với thực tế Lào phớt lờ những khuyến nghị và sự không đồng thuận của các nước hạ lưu sông Mekong, thì việc Ủy hội sông Mekong (MRC) vừa công bố khởi động chính thức Quy trình Thông báo, tham vấn trước và thỏa thuận (PNPCA) – thủ tục bắt buộc theo Hiệp định Mekong 1995 – với đập thủy điện Pak Beng trên dòng chính Mekong cho thấy: nguy cơ dòng Mekong bị phá hủy, gây ra những tác động và hệ lụy khôn lường về kinh tế, môi trường, sinh thái, sinh kế người dân,… với các nước dọc hạ lưu Mekong đang ngày một đến gần.
Biền Hà Tĩnh
pic Nước biển đỏ ở ở Hà Tĩnh không phải là hiện tượng thiên nhiên mà là do ô nhiễm! Hôm 1/3/2017 Bộ Tài Nguyên Môi Trường (BTNMT) đăng trên trang của họ vài số liệu về những dải nước đỏ ở Hà Tĩnh (gần Formosa Vũng Áng) và Thừa Thiên-Đà Nẵng [1], theo đó thì...
VOA PHỎNG VẤN NHÀ VĂN NGÔ THẾ VINH
pic Hai tác phẩm Cửu Long Cạn Dòng Biển Đông Dậy Sóng và Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch, của nhà văn, bác sĩ Ngô Thế Vinh, vừa được trao giải Văn Việt 2017, ngày 3/3, tại Sài Gòn. Theo tin VOA nhận được từ nhà văn Ngô Thế Vinh hiện đang ở California, Hoa Kỳ, ông được nhà văn Nguyên Ngọc, Chủ tịch Hội đồng Giải Văn Việt trao quyết định tặng Giải Đặc biệt cho hai tác phẩm Cửu Long Cạn Dòng Biển Đông Dậy Sóng và Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch. Hai tác phẩm này đã được đăng trên Văn Việt năm 2016.
Sông và người, hiểu nhau mới chung sống bền lâu
pic (TBKTSG Xuân) - Nói theo nhà văn Nguyễn Hiến Lê (1), dòng sông Mêkông như có hẹn với dân tộc Việt, cùng xuất phát từ phương Bắc, người men theo bờ biển Đông xuống, kẻ đi phía Tây dãy Trường Sơn, sông Mêkông đến trước sáu ngàn năm, miệt mài xây dựng nên một vùng đất trù phú ở phương Nam chờ sẵn đó. Đến một ngày cách đây hơn ba trăm năm, người Việt đặt chân đến khai phá, xây dựng nên một cơ đồ trù phú, truyền lại cho cháu con, gọi là vùng châu thổ Cửu Long, tượng trưng cho chín cửa sông.