Vị trí Bạch Long Vĩ trên bản đồ Vịnh Bắc Bộ theo Hiệp Định Việt-Trung Năm 2000 và Google Earth
12

Tường trình của Ngọc Thu thuộc Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông viết đăng trên Bauxite VN ngày 11 tháng 4, năm 2010 [1] và trang mạng của anhbasam.com về tranh chấp đảo Bạch Long Vĩ trên Vịnh bắc Bộ đã tăng thêm mối căng thẳng Việt-Trung. Những trích đọạn sau là dấu hiệu Trung Quốc (TQ) chưa nhìn nhận chủ quyền Việt Nam trên đảo Bạch Long Vĩ:

Theo tin từ các cơ quan truyền thông trong nước và báo chí nước ngoài trong mấy ngày qua, Trung Quốc đang tranh chấp đảo Bạch Long Vĩ với Việt Nam.

Cũng trong ngày 4-4, bản tin tiếng Trung trên tờ BBC có tựa đề: Nguyễn Minh Triết thăm các đảo trên biển Nam Hải, tuyên bố bảo vệ ‘chủ quyền’, với 2 chữ “chủ quyền” được đặt trong ngoặc kép. Bản tin này có đoạn “Việt Nam bắt đầu kiểm soát đảo Bạch Long Vĩ từ năm 1957, nhưng Trung Quốc không thừa nhận chủ quyền Việt Nam trên hòn đảo này”. Nguyên văn như sau:
南自1957年开始控制白龙尾岛,但中国不承认越南对该岛的主权。

Hai ngày sau, ngày 6-4, bản tin tiếng Trung trên tờ Nhân dân Nhật báo nói về việc Việt Nam lợi dụng chức Chủ tịch để thảo luận vấn đề biển Đông trong Hội nghị Thượng đỉnh Asean, bài viết có đoạn: “Việt Nam bắt đầu kiểm soát đảo Bạch Long Vĩ từ năm 1957, nhưng Trung Quốc không thừa nhận chủ quyền Việt Nam trên hòn đảo này”. Nguyên văn trong bài báo:
越南自1957年开始控制白龙尾岛,但中国不承认越南对该岛的主权。

Ngày 9-4, mạng Sina cũng có đăng bài nói tới “tin vui” về việc Trung Quốc sắp lấy lại các đảo ở Việt Nam, trong đó có đảo Bạch Long Vĩ. Bài báo còn nói rằng, trong Hiệp định phân vịnh Vịnh Bắc Bộ, hai nước chỉ phân chia vùng biển, chứ không nói đến chủ quyền của hòn đảo Bạch Long Vĩ và Việt Nam chỉ tạm thời giữ đảo Bạch Long Vĩ chứ không có chủ quyền.

TQ và Việt Nam đã ký Hiệp Định Vịnh Bắc Bộ (HĐ )[2] do hai Bộ trưởng Ngọai giao Nguyễn Duy Niên và Đường Gia Triền ký ngày 15 tháng 2, năm 2000, đã có hiệu lực từ ngày 15 tháng 6, năm 2004; trong đó có bản đồ “đường phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa giữa hai nước trong Vịnh Bắc Bộ được xác định bằng 21 điểm nối tuần tự với nhau bằng các đọan thẳng ranh giới”.

Bản đồ 1: Vịnh Bắc Bộ trong Hiệp Định Việt Trung năm 2000

Bản đồ 1 trên của HĐ có ghi tên đảo Bạch Long Vĩ (BLV) bên nằm ở phía Tây đường phân định và trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ:Exclusive Economic Zone ) của Việt Nam, hòn đảo này trên bản đồ qúa nhỏ rất khó thấy. Bản đồ trên đã không có tọa độ cho hai trục X và Y và tỉ lệ bản đồ theo như tiêu chuẩn trong công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS Article 16) [3].

Nhờ vào bảng tọa độ trong Điều 2 củA HĐ có đầy đủ tọa độ của 21 điểm phân định, Bản đồ 2 sau đây đã được vẽ ra bằng phương pháp định vị bản đồ của Google Earth, và xác định rõ rang được vị trí đảo Bạch Long Vĩ trên Vịnh Bắc Bộ hòan tòan nằm ở phía Tây đường phân định đã thỏa thuận.

12
Views: 31745

fb tw in fb