Quảng Nam yêu cầu thủy điện xả nước để đón lũ
email print

LGT: Trước thảm trạng lũ lụt trải rộng trên nhiều lưu vực và thực tế không thể gầy dựng lại rừng đã mất, không thể ngừng hoạt động và huỷ bỏ thuỷ điện, không thể gạt bỏ những ích lợi của thủy điện khi thời tiết thuận hòa, không thể ngăn thời tiết sẽ thêm khắc nghiệt và cũng không thể di dân ra khỏi vùng hứng chịu xả lũ. Vậy phải có đối sách gì để giảm nguy cơ và thiệt hại? 

Đó là nghiên cứu xác định "mực nước đón lũ" (MNĐL) cho từng hồ chứa theo tiên đoán thời tiết, biến đổi dạng mạo và khả năng điều tiết của lưu vực. MNĐL hiện không được quy luật hóa trong tiêu chuẩn thiết kế các hồ ở VN nhưng đã nổi lên thành yếu tố sống còn cho hạ du. 

Đây chẳng phải sáng kiến gì mới mà gần đây lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã khám phá ra bốn hồ tích quá mức an toàn và đã hành động buộc các chủ đập kiểm soát MNĐL. Hành động kịp thời này chắc chắn đã tránh thiệt hại cho Quảng Nam cần phải xem là phương án chống hồ gây thủy hại cho cả nước.

Đã đến lúc rà xét lại quy trình vận hành các hồ trước mùa lũ theo MNĐL.

Đã đến lúc Quốc hội làm luật nêu rõ trách nhiệm này của ai và nghiêm trị hình sự và dân sự thật nặng nếu vi phạm và tái phạm.

Mùa mưa lũ sắp đến, nhưng các nhà máy thủy điện ở Quảng Nam vượt quy định hàng trăm triệu mét khối nước.

Sáng 24/8, tại cuộc họp phòng chống thiên tai năm 2017, ông Trương Xuân Tý, Chi cục trưởng Thủy lợi Quảng Nam cho biết, bốn nhà máy thủy điện có mực nước rất cao so với quy định.


Thủy điện Sông Tranh 2 phải xả 242 triệu mét khối nước để đảm bảo dung tích đón lũ. Ảnh: Đắc Thành.

Mực nước hồ thủy điện Sông Tranh 2 hiện là 159 m, vượt mức cho phép 19 m, tương đương 242 triệu mét khối nước. Thủy điện A Vương mực nước lòng hồ 372 m, trong khi quy định trước mùa mưa lũ là 340 m, vượt 200 triệu mét khối.

Thủy điện Đăk Mi 4, mực nước cao hơn ngưỡng cho phép tối thiểu sáu mét, lượng nước buộc phải xả 50 triệu mét khối. Hồ thủy điện Sông Bung 4 mực nước cao hơn ngưỡng cho phép một mét, sẽ phải xả 11 triệu mét khối.

“Đề nghị các chủ đầu tư có kế hoạch điều tiết nước trong lòng hồ trước mùa mưa lũ năm nay nhằm tăng dung tích cắt lũ”, ông Tý nói.

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch Quảng Nam đánh giá, mực nước hồ thủy điện Sông Tranh 2 và A Vương rất cao. “Chủ đầu tư cần xả tối đa để đón lũ sớm. Nước hồ phải đảm bảo gần mực nước quy định”, ông Thanh đề nghị và yêu cầu trong quá trình xả phải đảm bảo không ảnh hướng đến vùng sản xuất của hạ du.


Vào mùa mưa, các nhà máy thủy điện xả lũ đã gây lụt cho hạ du. Ảnh: Đắc Thành.

Lý giải hiện tượng hồ đầy nước, ông Nguyễn Văn Lân, Phó giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh, chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 cho rằng, năm nay mưa nhiều, nước đổ về lòng hồ lớn. “Hiện hai tổ máy phát điện với lượng nước 225 mét khối trên giây, hoạt động hết ông suất thì mực nước trong lòng hồ sẽ đúng với quy định để đón lũ”, ông Lân khẳng định.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các huyện nêu ý kiến việc người dân chưa tiếp cận nhanh chóng thông tin về lũ lụt, nhất là thủy điện xả lũ xuống hạ du. Do đó, cần có kênh thông báo nhanh chóng đến bà con để phòng chống.

Trước đề xuất này, tỉnh Quảng Nam thống nhất phương án áp dụng tin nhắn cảnh báo lũ; thủy điện xả lũ đến các số thuê bao nằm trong vùng bị ảnh hưởng.

Tỉnh Quảng Nam có 42 dự án thủy điện bậc thang trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, trong đó 10 dự án lớn do Bộ Công Thương phê duyệt với tổng công suất 1.156 MW; điện lượng bình quân mỗi năm 4.444 triệu kWh. Đến nay bảy công trình đã phát điện tổng công suất 895MW và ba công trình đang xây dựng.

Ngoài ra, tỉnh có 32 dự án thủy điện nhỏ và vừa, tổng công suất trên 450 MW; điện lượng bình quân mỗi năm 1.755 triệu kWh. Hiện 11 công trình đã phát điện với công suất thiết kế 140 MW; 4 công trình đang đầu tư xây dựng với công suất trên 147 MW và 14 dự án triển khai trong năm 2017 với công suất khoảng 141 MW.

Đắc Thành

Nguồn: https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/quang-nam-yeu-cau-thuy-dien-xa-nuoc-de-don-lu-3632150.html

Views: 595

fb tw in fb