The Nature: Thế giới chỉ còn 3 năm để cứu nhân loại khỏi biến đổi khí hậu, các chuyên gia cảnh báo.
email print

Thế giới có 3 năm để bắt đầu giảm phát thải khí nhà kính hoặc đối mặt với viễn cảnh nóng lên toàn cầu nguy hiểm, các chuyên gia đã cảnh báo trong một bài viết cho tạp chí khoa học nổi tiếng The Nature uy tín nhất thế giới.

Gọi cho các nhà lãnh đạo thế giới được hướng dẫn bởi các bằng chứng khoa học hơn là "trốn đầu trong cát", họ nói rằng "toàn bộ hệ sinh thái" đã bắt đầu sụp đổ, băng đá mùa hè đã biến mất ở Bắc cực và các rạn san hô đã chết vì nóng . Thế giới có thể phát ra đủ lượng cacbon để phá vỡ mục tiêu của Hiệp định Paris từ 1,5 đến 2°C trong từ 4-5 năm nếu các mức hiện tại tiếp tục.

Lượng khí thải toàn cầu đã tăng lên nhanh chóng nhưng đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Các chuyên gia, đứng đầu là Christiana Figueres, người làm Thư ký điều hành của Công ước Khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu đóng một vai trò quan trọng trong Hiệp định Paris, cho biết họ phải bắt đầu giảm nhanh chóng từ năm 2020.

Họ nói: "Năm 2020 là điều quan trọng nhất vì lý do khác, một vấn đề liên quan nhiều đến vật lý hơn là chính trị.

Trích dẫn một báo cáo được công bố vào tháng Tư, họ nói thêm: "Nồng độ khí thải tiếp tục tăng lên sau năm 2020, hoặc thậm chí ở mức độ, các mục tiêu nhiệt độ đặt tại Paris trở nên gần như không thể đạt được. "Giảm phát thải trên toàn cầu là một nhiệm vụ hoành tráng, nhưng nghiên cứu cho chúng ta biết rằng nó là cần thiết, mong muốn và có thể đạt được."

Bài báo đã được ký bởi hơn 60 nhà khoa học, chẳng hạn như Giáo sư Michael Mann của Đại học Pennsylvania State, và các chính trị gia, bao gồm cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon và cựu Chủ tịch Ailen Mary Robinson, các doanh nhân như Paul Polman, giám đốc điều hành của Unilever, các nhà quản lý đầu tư, chiến dịch môi trường và những người khác.

Nguồn: https://www.facebook.com/greentreesVN/posts/367323557004209

Views: 368

fb tw in fb